1. Home
 2. Articles
 3. Articles
 4. สาเหตุที่แอร์รถยนต์ของคุณไม่เย็น

สาเหตุที่แอร์รถยนต์ของคุณไม่เย็น

Articles
January 9, 2023
AC Refurbishment

แอร์รถยนต์ของคุณไม่ทำงานหรือไม่มีความเย็น ไม่ว่าคุณพยายามปรับความแรงลมแค่ไหน ลองมาดูว่าสาเหตุหลักๆ มีอะไรบ้าง

ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อน ดังนั้นเครื่องปรับอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานในทุกครัวเรือน และสำหรับรถยนต์ทุกคันด้วย ลองนึกภาพการขับรถในช่วงบ่ายที่อุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียส และแอร์รถยนต์ของคุณไม่ทำงาน แบบนี้คงไม่ดีแน่ใช่มั๊ย เพราะคุณคงต้องลดกระจกลงเพื่อระบายอากาศและต้องทนต่อความร้อนและมลพิษทางอากาศเป็นเวลาหลายชั่วโมง แล้วสาเหตุที่อาจทำให้แอร์รถยนต์ทำงานผิดปกติเกิดจากอะไรได้บ้าง

 1. สารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์หมด
  น้ำยาแอร์หมด สิ่งแรกที่ช่างซ่อมรถยนต์มักจะนึกถึง เวลาแอร์รถยนต์ของคุณไม่เย็นเมื่อคุณนำรถยนต์ไปเข้าศูนย์บริการ ซึ่งคุณควรเติมสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ให้เต็มอยู่เสมอ และหากคุณแน่ใจว่ามีน้ำยาแอร์อยู่ในระบบปรับอากาศในรถยนต์ของคุณอยู่ แต่ก็ยังคงมีปัญหาแอร์ไม่เย็น แสดงว่าอาจมีการรั่วไหลที่ใดที่หนึ่งตามท่อหรือแผงตู้แอร์ ซึ่งอาจจะเกิดจากการอุดตันของสารทำความเย็น คุณควรนำรถยนต์ของคุณให้ช่างซ่อมตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาและซ่อมได้ตรงจุด
 2. สายพานแอร์หย่อน / ชำรุดหรือเสื่อมสภาพ
  อีกสาเหตุหนึ่งที่แอร์รถยนต์ของคุณไม่เย็น อาจเกิดจากสายพานแอร์หย่อนหรือสึกหรอเกินกว่าจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสายพานแอร์นั้นจะทำงานร่วมกับคอมเพรสเซอร์แอร์ เมื่อใดก็ตามที่สายพานแอร์หย่อนอาจมีผลทำให้แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควร คุณสามารถสังเกตอาการนี้ได้จากเสียงของคอมเพรสเซอร์ตอนที่คุณสตาร์ทเครื่องยนต์ หากเสียงคอมเพรสเซอร์แอร์ดังผิดปกติ อาจถึงเวลาที่คุณต้องนำรถของคุณไปที่ศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบหรือเปลี่ยนสายพานแอร์ใหม่
 3. คอมเพรสเซอร์แอร์พัง
  คอมเพรสเซอร์แอร์เป็นส่วนประกอบหลักที่ทำหน้าที่จ่ายลมเย็นให้กับห้องผู้โดยสารในรถ โดยคอมเพรสเซอร์จะดันอากาศร้อนไปยังคอยล์คอนเดนเซอร์เพื่อที่จะทำให้เย็นลง และหากคอมเพรสเซอร์แอร์ของคุณพัง จะเป็นเป็นปัญหาใหญ่ คุณควรเปลี่ยนโดยเร็วที่สุดแม้ว่าราคาอาจแพงเล็กน้อย แต่จะช่วยให้คุณประหยัดได้ในระยะยาว
 4. ระบบคอยล์ร้อนไม่ทำงาน
  หากคุณตรวจสอบระบบทำความเย็นของรถคุณอยู่เสมอ แต่เครื่องปรับอากาศยังทำงานผิดปกติ สาเหตุอาจอยู่ที่ระบบคอยล์ร้อนก็ได้ ซึ่งมักจะเกิดจากรถยนต์เก่าที่มีการใช้งานมาก คุณสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ขณะที่คุณขับรถ แอร์ยังคงทำงานปกติ แต่เมื่อรถติดหรือรถเคลื่อนตัวช้าเป็นเวลานาน แอร์จะเริ่มไม่เย็น หากมีอาการแบบนี้ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือการฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อไล่สิ่งสกปรกออกจากระบบคอยล์ จากนั้นนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อให้ช่างตรวจสอบ

ที่ศูนย์บริการ ไซม์ ดาร์บี้ มาสด้า ทุกสาขา เรามี บริการตรวจสอบและซ่อมแซมระบบปรับอากาศของรถยนต์มาสด้า ของคุณ โดยช่างผู้มีประสบการณ์และผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี พร้อมกับรับประกันอะไหล่และค่าแรง 12 เดือน เพื่อให้คุณสามารถวางใจได้ว่าปัญหาระบบปรับอากาศของรถยนต์มาสด้าของคุณได้รับการแก้ไขและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

Related Articles

What is a Ceramic Coating?
January 10, 2023
 Mazda Premium Insurance (MPI)
January 5, 2023

Stay tuned!

Be the first to get exclusive offers and the lastest news from us.

Copyright © 2024 Sime Darby (Thailand) Ltd. All rights reserved.